Sinh viên xây dựng Duy Tân

Tâm thư của một sinh viên đang theo học năm thứ 4 của Khoa Xây dựng

  • Đăng bởi: phanthanhhai
  • Sinh viên
  • 13/10/2016

        Nhận được tin báo trúng tuyển trường Đại học Duy tân, cuộc sống của tôi rẽ sang một trang mới, như bao sinh viên khác tôi phải rời xa sự bảo bọc của gia đình, khăn gói lên thành phố để bắt đầu cuộc sống sinh viên mà mình đã từng ao ước. Nhớ ngày đầu tiên bước chân ra Thành phố Đà Nẵng để nhập học vào đại học Duy Tân, tôi còn bối rối không biết nên chọn chuyên ngành nào để học thì nhận được sự tư vấn của mọi người rằng nên chọn ngành xây dựng, sau này ra trường sẽ dễ xin việc làm hơn, vì vậy mà tôi chọn đã đăng ký học ngành xây dựng – ngành mà tôi đang theo học hôm nay, nhưng thực sự lúc ban đầu tôi không hề biết gì về “nó”.

                                                                       Ảnh sinh viên Nguyễn Hồng Tân

          Sau một thời gian học tập, nghiên cứu về xây dựng tôi bắt đầu hiểu dần về công việc này, bắt đầu đam mê xây dựng một ngành mà mọi người gọi là khô khan học chỉ toàn cát, đá, xi măng nhưng lại chứa bao điều thú vị để tôi có thể khám phá. Theo học tại ngôi trường Duy Tân, tôi được rất nhiều thầy cô giáo giỏi giảng dạy, truyền đạt những kiến thức hay, chuyên sâu về ngành mà tôi đang theo học, tôi được chia sẽ nhiều kinh nghiệm thực tế, những điều mà chính thầy cô đã trải qua làm cho bản thân tôi tiến bộ rất nhanh, lớn lên mỗi ngày. Tại đây cũng có nhiều trang thiết bị hiện đại giúp tôi có thể áp dụng kiến thức chuyên ngành một cách cơ bản nhất và dễ dàng tiếp cận với công việc thực tế. Bây giờ tôi đã là sinh viên năm thứ 5 của trường, tôi cũng đã có cơ hội đi làm thực tế tại một công ty xây dựng được hơn  6 tháng, tuy đó không phải là khoảng thời gian dài nhưng cũng đủ để tôi hiểu thế nào là công việc thực tế của chuyên ngành mình đang học và có thể biết được mình cần phải học những gì tại trường đại học để ra trường có thể tiếp cận công việc thực tế một cách nhanh chóng nhất. Tôi được làm việc tại một công ty xây dựng trong thời gian hiện tại có lẽ là một cơ duyên với tôi khi tình cờ đang  ngồi lướt web tìm kiếm một công việc làm để có thêm thu nhập, trang trải cho cuộc sống cũng như có thể va chạm với công việc thực tế bên ngoài thì vô tình đọc được dòng tin tuyển dụng của “ Công ty TNHH tư vấn xây dựng VFT”, tôi mạnh dạn gởi hồ sơ để xin việc, sau đó tôi được bộ phận tuyển dụng công ty gọi lên phỏng vấn. Đây là lần đầu tiên đi phỏng vấn nên tôi cảm thấy hồi hộp, có chút lo lắng và thiếu tự tin vì mình còn là sinh viên năm 4, chưa có kinh nghiệm thực tế, kiến thức chuyên nghành cũng chưa được tiếp cận hết và cũng sợ bản thân chưa thể làm được công việc, nhiệm vụ mà công ty giao. May mắn thay, sau lần phỏng vấn đó tôi được công ty tuyển dụng vào làm việc. Ban đầu tiếp cận với công viêc thực tế đã có rất nhiều khó khăn đến với tôi, có lẽ vì tôi chưa nắm hết được cách thức hoạt động của công ty, cũng như cách làm các thủ tục pháp lý, hồ sơ đấu thầu, hồ sơ pháp lý, và quy trình làm hồ sơ quyết toán, lập dự toán, bóc tách khối lượng và thiết kế bản vẽ..

        Có một điều khó khăn hơn nữa là phải sắp xếp thời gian học tập và thời gian làm việc như thế nào để cân bằng giữa việc học tại trường cũng như hoàn thành tốt công việc được công ty giao. Nhưng qua thời gian tôi đã bắt nhịp và hoàn thành được nhiệm vụ của mình nhờ sự nỗ lực, học hỏi của bản thân cùng với sự chỉ dẫn tận tình của các anh chị đi trước trong công ty . Điều may mắn nhất có lẽ là tôi được trang bị một nền tảng kiến thức cơ bản vững chắc ở trường nên việc tiếp cận với công việc thực tế tại công ty của tôi trở nên nhanh chóng, dễ dàng hơn.

        Qua khoảng thời gian hơn 6 tháng làm việc tại công ty bây giờ tôi có thể hiểu bao quát hết công việc từ lúc mua hồ sơ đấu thầu đến quá trình làm hồ sơ, quá trình đấu thầu, làm hồ sơ pháp lý, bản vẽ hoàn công, hồ sơ quyết toán, và tôi cũng tích lũy được một ít kinh nghiệm tại các công trình xây dựng thực tế . Sau hơn 6 tháng làm việc bây giờ lương và thưởng của tôi không nhiều nhưng cũng đủ để tôi trang trải cho việc học tập hiện tại của mình. Tôi cảm thấy mình may mắn khi được là việc tại một công ty xây dựng khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường, cũng như sự giúp đỡ của các anh chị đồng nghiệp, bạn bè và các thầy cô trong khoa xây dựng trường đại học Duy Tân đã tạo điều kiện để tôi có thể vừa học vừa làm tốt công việc. Vừa học vừa được làm việc đúng chuyên ngành sẽ giúp tôi tiếp cận với công việc dễ dàng hơn, có được nhiều kiến thức, kinh nghiệm trong chuyên ngành mình đang học, cũng như dễ dàng xin việc khi ra trường bởi vì ngành xây dựng luôn đòi hỏi kinh nghiệm thực tế.Tôi nghĩ là một sinh viên trong xã hội hiện đại phải năng động, giàu nhiệt huyết dám nghĩ, dám thể hiện khả năng của mình, dám đối đầu với khó khăn thử thách, dám chấp nhận thất bại và không bao giờ bỏ cuộc, luôn biết tạo ra cơ hội cho bản thân chứ không nên ngồi chờ đợi cơ hội.

        Cuộc sống là vậy muốn có được thành công thì mình cần phải vượt qua nhiều sóng  gió. Tất nhiên tôi chưa hoàn thiện và còn mang trong mình rất nhiều hạn chế, dẫu vậy tôi vẫn biết mình cần phải cố gắng, cố gắng nhiều hơn nữa để đi đến thành công. Có lẽ Tôi không bao giờ hối hận vì đã chọn ngành xây dựng một ngành mà đã dạy cho tôi tính siêng năng , chịu khó đặc biệt là tính cẩn thận trong công việc... giúp tôi trưởng thành hơn trong cuộc sống.

                                                                                                                                                 Đà Nẵng, 13-10-2016

                                                                                                                                                   Nguyễn Hồng Tân