Kỹ sư Công nghệ QL Xây dựng

Giới thiệu chương trình Kỹ sư Công nghệ Quản lý Xây dựng

  • Đăng bởi: nguyentheduong
  • Đào tạo
  • 26/02/2018

Kỹ sư Công nghệ Quản lý Xây dựng

Ngành: Công nghệ Kỹ thuật Xây dựng.

Mã ngành: 7510102

 

Chương trình Kỹ sư Công nghệ Quản lý Xây dựng cung cấp các kiến thức về kỹ thuật xây dựng cũng như quản lý, vận hành một dự án hay công trình xây dựng.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp Chương trình Kỹ sư Công nghệ Quản lý xây dựng có thể:

  1. Làm quản lý xây dựng ở các cơ quan quản lý nhà nước về đầu tư xây dựng từ cấp trung ương như ở các bộ: Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Kho bạc nhà nước, Ngân hàng phát triển, các cơ quan quản lý đầu tư xây dựng ở các bộ khác đến các cấp địa phương: cấp tỉnh, cấp quận, huyện, như Sở Xây dựng, Sở kiến trúc Quy hoạch, Sở Giao thông vận tải, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các phòng quản lý xây dựng và tài chính của các quận, huyện.
  2. Làm quản lý doanh nghiệp, đấu thầu và quản lý công trường ở các doanh nghiệp xây dựng, các công ty đầu tư kinh doanh bất động sản.
  3. Làm tư vấn lập và phân tích dự án đầu tư, lập và thẩm tra dự toán, cung cấp dịch vụ tư vấn đấu thầu ở các công ty tư vấn đầu tư xây dựng
  4. Làm thẩm định dự án tại các ngân hàng thương mại, công ty bảo hiểm
  5. Làm quản lý dự án tại các ban quản lý dự án và các chủ đầu tư xây dựng công trình
  6. Làm công tác giảng dạy tại các cơ sở đào tạo
  7. Làm công tác quản lý, bảo dưỡng, vận hành công trình, tòa nhà, khu phức hợp,...

Cơ hội học tập

Sinh viên ngành Ngành Quản lý xây dựng dễ dàng học bằng đại học thứ hai ở nhiều ngành khác trong Trường Đại học Duy Tân do được miễn nhiều môn học trong chương trình đào tạo. Sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể theo học các chương trình cao học tại Trường để lấy bằng thạc sỹ Xây dựng.

Thời gian đào tạo: 4.0 năm (7 kỳ học, 1 kỳ thực tập và Luận văn Tốt nghiệp).

Hình thức tuyển sinh: Xét kết quả kỳ thi tốt nghiệp PTTH Quốc gia và học bạ lớp 12 PTTH.

Chương trình và Nội dung đào tạo:

Chương trình đào tạo được xây dựng trên cơ sở tham khảo chương trình Quản lý Xây dựng, Quản lý Dự án, Kỹ thuật Xây dựng tại các trường Đại học trong và ngoài nước. Ngoài ra, chương trình được tham vấn từ các doanh nghiệp sản xuất trong lĩnh vực, các chuyên gia kinh nghiệm lâu năm đang làm công tác quản lý dự án xây dựng. Nội dung đào tạo vừa gắn với thực tiễn, thực tế, với xu hướng vận hành, quản lý của các dự án và xu hướng phát triển của công nghệ 4.0

Một số môn học tiêu biểu:

Mô hình thông tin công trình BIM:

Môn học này cung cấp cho sinh viên các kiến thức về Quản lý Thông tin cho các công trình Xây dựng (BIM). Mục tiêu là sử dụng công nghệ BIM để hỗ trợ các hoạt động xây dựng như rà soát thiết kế, phối hợp các bộ môn, quản lý tiến độ, hậu cần, định giá và vận hành công trình. Môn học bao gồm giới thiệu về Mô hình BIM 3D, Xử lý và Giải quyết xung đột, Lập tiến độ và Cung ứng (4D) cũng như BIM cho quản lý Công trình. Sinh viên được học các phần mềm thông dụng sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp xây dựng như SketchUp, Revit và Navisworks.

 Quản Lý  Hồ Sơ và Hợp đồng Xây dựng

Môn học này cung cấp các nguyên tắc của các loại hợp đồng trong xây dựng trên cơ sở các luật và quy định hiện hành. Môn học sẽ giúp người học xây dựng và diễn giải các điều của hợp đồng, nhấn mạnh tầm quan trọng về các quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm của các bên như: Chủ đầu tư, Nhà thầu, tư vấn trong quá trình thực hiện hợp đồng. Sinh viên cũng sẽ được học về các kỹ năng về điều hành dự án, quản lý hồ sơ của dự án để giảm thiểu các khó khăn về quy trình pháp lý cũng như giải quyết tranh chấp một cách tiết kiệm thời gian và công sức.

Quản lý vận hành và Bảo trì công trình Xây dựng

Trong môn học này, sinh viên sẽ được học về cách thức quản lý, vận hành, bảo trì, sửa chữa các trang thiết bị (hệ thống điện, nước, thang máy,…) và kết cấu công trình xây dựng có quy mô lớn như các chung cư, khách sạn cao tầng, các khu resort, các công trình công cộng,… nhằm đảm bảo sự vận hành trơn tru, kéo dài tuổi thọ và tiết kiệm chi phí trong quá trình sử dụng công trình. Môn học có sự tham gia của các công ty về vận hành và quản lý công trình, đồng thời sinh viên sẽ được thực hành, thực tập tại các công trình, công ty đối tác của nhà trường.

Đấu thầu trong xây dựng

Môn học nhằm cung cấp quy trình, cách thức quá trình đấu thầu và quy trình dự thầu trong công trình xây dựng kể cả trong lĩnh vực vốn tư nhân và vốn nhà nước.