• Đăng bởi: phamviethieu
  • 24/09/2024

Chiều cuối tuần ngày 21/9/2024, tại Hội trường khu S Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) đã diễn ra Hội thảo “Ứng dụng công nghệ BIM cho chuyển đổi số trong ngành Xây dựng tại thành phố Đà Nẵng”. Đây là hội thảo do Khoa Quản lý dự án, Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN tổ chức, nằm trong tiến trình thực hiện dự án nghiên cứu khoa học cấp thành phố về “Nghiên cứu thúc đẩy ứng dụng công nghệ BIM cho chuyển đổi số trong ngành xây dựng tại thành phố Đà Nẵng” do PGS. TS Phạm Anh Đức chủ trì.

PGS. TS Phạm Anh Đức phát biểu khai mạc Hội thảo

Tại buổi Hội thảo, các Chuyên gia và các Nhà khoa học đã chia sẻ về mô hình BIM cũng như các ứng dụng công nghệ BIM cho chuyển đổi số trong ngành xây dựng dựa trên góc nhìn, vai trò của từng bên liên quan trong quá trình thực hiện dự án. Các báo cáo không chỉ xoay quanh các vấn đề về những lợi thế mang lại được từ việc sử dụng BIM trong xây dựng mà còn đề cập đến những vấn đề liên quan đến các dự án thực tiễn đã và đang áp dụng công nghệ BIM. Có thể kể đến việc ứng dụng BIM trong Quản lý dự án ở góc độ Chủ đầu tư, Ứng dụng công nghệ BIM cho dự án đập dâng hạ lưu vực sông Trà Khúc, tỉnh Quảng Ngãi. Đồng thời, Hội thảo cũng được lắng nghe các Giải pháp Môi trường Dữ liệu chung (CDE) theo tiêu chuẩn ISO 19650: Tối ưu hóa quy trình quản lý thông tin trong BIM, và việc Tích hợp được mô hình thông tin BIM và mô hình năng lượng để tối ưu hóa năng lượng tiêu thụ.

Báo cáo “Ứng dụng BIM trong Quản lý dự án ở góc độ Chủ đầu tư” do Kỹ sư Nguyễn Vũ Long – Co-Founder BIM4C – Tư vấn xây dựng và công nghệ

Báo cáo “Ứng dụng công nghệ BIM cho dự án đập dâng hạ lưu vực sông Trà Khúc, tỉnh Quảng Ngãi”, TS. Cao Văn Lâm, Trưởng khoa Khoa Xây dựng Cầu đường, Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN

Báo cáo “Giải pháp Môi trường Dữ liệu chung (CDE) theo tiêu chuẩn ISO 19650: Tối ưu hóa quy trình quản lý thông tin trong BIM”, KS. Phan Ngọc Hiển, Giám đốc Công ty TNHH Nhật Nam Infotech;

Báo cáo “Tích hợp được mô hình thông tin BIM và mô hình năng lượng để tối ưu hóa năng lượng tiêu thụ”, NCS. Trương Ngọc Sơn, Giảng viên khoa Quản lý dự án, Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN

Sau các nội dung được các Báo cáo viên thực hiện, Hội thảo cũng đã lắng nghe nhiều nội dung chia sẽ, đóng góp ý kiến từ đại diện các doanh nghiệp, các cơ quan quản lý nhà nước, các Giảng viên ở các trường đại học. Theo đó, việc áp dụng BIM vào các dự án thực tiễn đang được coi là yêu cầu cơ bản vì vậy các doanh nghiệp, các kỹ sư cần có cái nhìn cụ thể hơn cho việc áp dụng BIM cho chính cá nhân và doanh nghiệp của mình. Về mặt pháp lý, Nhà nước đã và đang có những văn bản hướng dẫn chỉ đạo để sớm đưa BIM là một hoạt động gần như bắt buộc trước mắt là các dự án lớn và về lâu dài là các hoạt động xây dựng nói chung.

Phần thảo luận đến từ đại diện của Doanh nghiệp tham dự Hội thảo

Phần thảo luận đến từ đại diện của Cơ quan Quản lý Nhà nước tham dự Hội thảo

Phần thảo luận đến từ đại diện của các Trường Đại học tham dự Hội thảo

Qua hội thảo này, người tham gia nhất là các Sinh viên đang theo học ở các Trường đại học đào tạo về chuyên ngành xây dựng cũng cần phải tự bồi đắp cho mình những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao về BIM. Để qua đó biến các kiến thức BIM từ trên ghế Nhà trường thành những tri thức phục vụ công việc sau này.

Hội thảo “Ứng dụng công nghệ BIM cho chuyển đổi số trong ngành Xây dựng tại thành phố Đà Nẵng” đã diễn ra thành công tốt đẹp. Hội thảo đã chia sẻ những ứng dụng của mô hình công nghệ BIM trong các công trình xây dựng cũng như tạo điều kiện cho các chuyên gia, nhà khoa học, các giảng viên, học viên và sinh viên trong ngành cùng nhau học hỏi, chia sẻ và trao đổi ý kiến, xây dựng sự hiểu biết chung về cách BIM có thể thúc đẩy sự phát triển bền vững và hiệu quả trong ngành xây dựng.

Nguồn: Trường Đại học Bách Khoa - Đại học Đà Nẵng.

Phát bằng tốt nghiệp
Phan Minh Tiến