Tin tức & sự kiện

Cuộc thi Xây Cầu Ô Thước lần 6, năm 2023 - kết nối tri thức và đam mê

  • Đăng bởi: nguyenquoclam
  • Tin tức & sự kiện
  • 18/04/2023

Sáng ngày 9/4/2023, tại cơ sở số 03 Quang Trung của Đại Học Duy Tân đã diễn ra cuộc thi “Xây cầu Ô Thước” lần thứ 6, năm 2023 với sự tham gia của 32 đội thi từ các trường Trung học phổ thông trên địa bàn và sinh viên các lớp thuộc Khoa Xây dựng, Trường đào tạo Quốc tế - Đại học Duy Tân. Cuộc thi đã được diễn ra vô cùng sôi nổi hào hứng và gay cấn thu hút sự quan tâm lớn từ phụ sinh viên - học sinh và phụ huynh. Từ những ống hút bằng giấy, dưới tư duy tính toán và bàn tay khéo léo, sự phối hợp nhóm nhịp nhàng của các thành viên, các đội thi đã trình diễn nhiều mô hình cây cầu có kiến trúc độc đáo, đẹp mắt và chịu được tải trọng.
 
Cuộc thi “Xây cầu Ô Thước” được xuất phát từ ý tưởng kết nối bờ vui để Ngưu Lang và Chức Nữ có cơ hội được gặp gỡ mỗi năm 1 lần vào ngày 7 tháng 7 âm lịch trong tích xưa. Từ ý tưởng này, Cuộc thi Xây cầu Ô Thước được Đại học Duy Tân tổ chức trong nhiều năm qua với mong muốn tạo ra sân chơi bổ ích cho các bạn học sinh, sinh viên yêu thích lĩnh vực Xây dựng và Kiến trúc, xuất phát từ ý tưởng xây cầu nối bờ hạnh phúc để Chức Nữ và Ngưu Lang tìm đến nhau trong ngày 7/7 âm lịch. Những cây cầu cũng để lại nhưn
 
Cuộc thi “Xây cầu Ô Thước” lần thứ 6 tại Đại học Duy Tân
Các đội thi đoạt giải chụp hình lưu niệm cùng Ban tổ chức "Xây Cầu Ô thước lần 6, 2023" - Ảnh: TTTT -ĐHDT
Việc lựa chọn vật liệu thanh nhỏ để mô phỏng về thời kỳ sơ khai loài người dùng vật liệu tre gỗ - gỗ để bắc cầu qua sông trong các hoạt động sản xuất - quân sự. Nhiều mô hình cầu, nhiều cây cầu được được xây dựng hoặc được thiết kế để lại dấu ấn sâu đậm với nhân loại đời sau như trường hợp của học giả đại tài Leonardo da Vinci. Các thí sinh ngoài việc khéo léo sử dụng ống hút, kéo dán với công cụ thô sơ như kéo, dao nhỏ... họ còn vận dụng tư duy kết cấu công trình, phát huy khả năng phối hợp nhóm hiệu quả để hoàn thành cây cầu trong thời gian 180 phút. Sau thời gian làm cầu, các mô hình cầu sẽ được Ban Tổ chức tiến hành chấm điểm dựa trên các tiêu chí về: kiến trúc, khả năng chịu lực và dự báo mức tải trọng gần đúng nhất.
 
Cuộc thi “Xây cầu Ô Thước” lần thứ 6 tại Đại học Duy Tân
Các đội thi cùng tiến hành thử tải các mô hình cầu dưới sự giám sát của tổ trọng tài - Ảnh _ Trung tâm TT ĐH Duy Tân
 
Trong thời gian tối đa là 180 phút, các đội thi của sinh viên Đại học Duy Tân cùng các đội thi của học sinh THPT cùng sử dụng các vật liệu như: ống hút, keo dán, thước kẻ, kéo,... để xây dựng các mô hình cầu. Sau thời gian quy định, các mô hình cầu sẽ được Ban Tổ chức tiến hành chấm điểm dựa trên các tiêu chí về: kiến trúc, khả năng chịu lực và dự báo mức tải trọng gần đúng nhất.
 
Cuộc thi “Xây cầu Ô Thước” lần thứ 6 tại Đại học Duy Tân
Giải Nhất khối Học sinh thuộc về đội “Dragon Fangs” đến từ lớp 11/4 trường THPT Thái Phiên, lớp 11/4 Trung tâm Đào tạo Thường Xuyên Quận Thanh Khê, lớp 10/5 Trường THPT Trần Phú - Ảnh: Trung tâm Truyền thông - ĐH Duy Tân
 
Kết quả của Cuộc thi “Xây cầu Ô Thước” lần thứ 6 tại Đại học Duy Tân được Ban Tổ chức công bố và trao thưởng như sau:
Khối Học sinh:
 
- Giải Nhất được trao cho đội “Dragon Fangs” đến từ lớp 11/4 trường THPT Thái Phiên,
- Giải Nhì được trao cho đội “Ba con vịt” đến từ lớp 10/18, lớp 10/1 và lớp 11/6 trường THPT Thái Phiên,
- Giải Ba thuộc về đội “Lifeline” đến từ lớp 10/1 trường THPT Thái Phiên.
 
Khối Sinh viên:
 
- Giải Nhất được trao cho đội “BTĐ” đến từ lớp K26XDC, Chuyên ngành Xây dựng Cầu đường, Khoa Xây dựng, trường Công nghệ của Đại học Duy Tân,
- Giải Nhì được trao cho đội “C.K” đến từ lớp K28CSU-XDD, Chuyên ngành Xây dựng Dân dụng và Công nghệ chuẩn CSU, trường Đào tạo Quốc tế của Đại học Duy Tân,
- Giải Ba thuộc về đội “Cứ Từ Từ” đến từ lớp K28XDD1, Chuyên ngành Xây dựng Dân dụng và Công nghệ, Khoa Xây dựng, trường Công nghệ của Đại học Duy Tân.
 
 
Bên cạnh đó, các giải thưởng phụ: “Cây cầu đẹp nhất”, “Cây cầu siêu trọng” và “Dự báo chính xác” cũng được trao cho các đội thi của khối sinh viên và khối học sinh.
Theo đánh giá chung của Ban Tổ chức Cuộc thi “Xây cầu Ô Thước lần 6”, nhiều đội thi đến từ các Trường THPT và sinh viên đã vận dụng công nghệ tính toán khá tốt, chế tạo nhiều mô hình cầu độc đáo, dự đoán kết quả chênh lệch ít và phát huy khả năng chịu lực mô hình khá tốt so với vật liệu. Mô hình bằng giấy chịu được sức tải 21 kg hoặc 18,6kg đối với đội THPT là một sự bất ngờ lớn cho Ban Tổ chức.
Một số hình ảnh về các đội dự thi: