Sinh viên Khoa Xây dựng tiếp cận với thực tiễn thông qua hoạt động thực tập nhận thức năm 2022

• Đăng bởi: phamviethieu
  • 18/04/2022

Với sinh viên chuyên ngành xây dựng, việc thực tập – thực hành là một trong số các hoạt động thường xuyên được diễn ra trong suốt quá trình học tập, và thực tập nhận thức là một trong số các hoạt động đó được sinh viên đón nhận rất phấn khởi vì được ra ngoài thực tế và tiếp cận với nhiều hoạt động trong lĩnh vực xây dựng.

Hình 1. Sinh viên Khoa Xây dựng ĐH Duy Tân chụp ảnh lưu niệm trước Trung tâm Công nghệ phần mềm Số 2

Sinh viên được các giảng viên hoặc các chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng giới thiệu tổng quát về tình hình hoạt động xây và định hướng phát triển tương lai của ngành. Sinh viên được đến các công trường sản xuất, tiếp cận cụ thể với các các công chủng: Công tác đào đất, xử lý công trình ngầm; Công tác xây; Công tác cốt thép; Công tác đổ, đầm bê tông; Công tác hoàn thiện... Ngoài ra sinh viên được đi tham quan tại các công trình xây dựng (có quy mô lớn), có thể phân tích, mô hình hóa và được giới thiệu về công nghệ thiết kế và thi công công trình.

Hình 2. Sinh viên được các chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng của công ty Thái Sơn giới thiệu tổng quát về dự án do chính công ty là đơn vị nhận thầu.

Hình 3. Sinh viên được các chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng của công ty CP Vinaconex 25 giới thiệu tổng quát về dự án do chính công ty là đơn vị nhận thầu.

Trong đợt thực tập lần này, Sinh viên đã được tham quan và nghe giới thiệu về quy mô dự án cải tạo, nâng cấp cơ sở 42 Bạch Đằng và khối nhà 31 Trần Phú do Liên danh Công ty Cổ phần Vinaconex 25 Công ty CP xây dựng và đầu tư phát triển Bạch Đằng Đà Nẵng là đơn vị tổng thầu. Tại đây, Sinh viên được tham quan các hạng mục công việc xây dựng phần ngầm của công trình. Qua đó, Sinh viên đã được tiếp cận với nhiều cán bộ Ban QLDA, kỹ thuật công trình cũng như các phương tiện thiết bị phục vụ thi công hiện đại.

Hình 4. Sinh viên chụp ảnh tại phần móng của dự án số 31 Trần Phú

Cũng trong đợt thực tập này, Sinh viên cũng được tiếp cận với các hạng mục của dự án Khu công viên phần mềm số 2 (giai đoạn 1), Dự án này là nơi thu hút đầu tư, nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm công nghệ thông tin, đào tạo hướng dẫn khởi nghiệp, đào tạo nguồn nhân lực ngành công nghệ thông tin. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 986 tỷ đồng, gồm 2 khối nhà 8 tầng và 1 khối nhà 20 tầng. Khu công viên phần mềm số 2 sau khi hoàn thành sẽ đáp ứng cho khoảng 6.000 vị trí việc làm trực tiếp về công nghệ thông tin, công nghệ số. Ở dự án này, Sinh viên đã được các kỹ sư của Công ty Cổ phần Vinaconex 25 và Công ty Thái Sơn – Bộ Quốc Phòng cung cấp nhiều thông tin liên quan đến dự án cũng như những vấn đề nỗi cộm trong suốt quá trình thi công dự án.

Hình 5. Sinh viên chụp ảnh lưu niệm trên hạng mục 8 tầng của Khu công viên phần mềm số 2

Kết thúc đợt thực tập nhận thức, sinh viên đã có được nhiều thông tin về một số dự án trọng điểm của thành phố Đà Nẵng trong những ngày đầu năm 2022 thông qua đó, sinh viên cũng nắm bắt được nhiều thông tin về các vấn đề định hướng phát triển ngành xây dựng, các yêu cầu cơ bản của một kỹ sư sau khi ra trường để từ đó định hướng tốt cho quá trình học tập trong những năm sắp tới. Kết thúc đợt thực tập sinh viên sẽ hoàn thành báo cáo thực tập với nhiều nguồn thông tin đã thu thập được.