Cựu Sinh Viên

Âm nhạc và tòa cao ốc

  • Đăng bởi: nguyentheduong
  • Cựu Sinh Viên
  • 22/11/2018

LTD 

LTS. LTD là một cựu sinh viên K19 ngành xây dựng dân dụng và công nghiệp học theo chuẩn CSU (California State University). 

------------- 

Chào thầy, cô khoa Xây dựng, lời đầu tiên em xin chúc các thầy cô mạnh khỏe, vạn sự như ý, may mắn và thành công.

 Chúc thầy cô nhân ngày nhà giáo Việt Nam (20/11) và 24 năm thành lập trường (11/11) tiếp tục gắn bó với công việc giảng dạy và đào tạo ra những thế hệ sinh viên ưu tú, những công dân có ích cho xã hội và đất nước.

 Bây giờ hiện đang là 1:39pm, gió ngoài kia vẫn thổi, lạnh lắm thầy cô ạ. Em ngồi đây bên ly cà phê nóng, viết bức thư gửi cho thầy cô khoa Xây dựng, khoa Đào tạo quốc tế những dòng tâm sự của cựu sinh viên từng được đào tạo trong môi trường tuyệt vời và cũng là sinh viên của những thầy cô tâm huyết, hết mình với sự nghiệp giảng dạy tại Đại học Duy Tân, Đà Nẵng, VIỆT NAM.

 

Đại học DUY TÂN, KHOA ĐÀO TẠO QUỐC TẾ, KHOA XÂY DỰNG và hơn thế nữa.

 Năm 2013, tôi đến trường Đại học Duy Tân để đăng kí chuyên ngành học, thật ra lúc đó tôi cũng chưa biết đam mê của mình là gì, mình sẽ là ai trong cuộc sống này, mình sẽ có đươc những gì sau khi học ngành này, ngành này có vất vả không, hoặc là sẽ kiếm được nhiều tiền cho tương lai sau này hay không v.v. Hàng vạn câu hỏi được đặt ra. Chợt nhận ra tôi thích âm nhạc, thích chơi guitar và nhận thấy ban nhạc rock yêu thích của mình cũng xuất thân từ Đại học Xây dựng Hà Nội. Những bản nhạc  mạnh mẽ và sâu lắng luôn bùng cháy trong lồng ngực của cậu con trai tuổi đuôi mươi. Ước mơ một tòa cao ốc tại quê hương có bàn tay, công sức của mình đã âm ỉ cháy trong tôi lúc đó.

  Âm nhạc và tòa cao ốc, chỉ vậy thôi. Tôi quyết định học ngành Xây dựng dân dụng thuộc khoa Đào tạo quốc tế.

 Thời điểm đó tôi không biết tiếng Anh nên muốn thử thách bản thân bằng việc chọn học khoa quốc tế, nơi mà sẽ có những bài giảng, giáo trình và các thầy cô nước ngoài sẽ đến giảng dạy chúng tôi. Có lẽ đây là một quyết định có vẻ sai lầm vì học xây dựng bằng tiếng Việt đã khó, nay lại học bằng tiếng Anh thì lại khó hơn gấp bội phần. Nhưng đây là sự lựa chọn đúng đắn nhất của tôi. Cho đến bây giờ, chưa bao giờ tôi hối tiếc vì quyết định này.

Tôi gặp được những thầy cô tuyệt vời ở mái trường này, thầy cô cho tôi động lực để học tiếng Anh, để biết rằng ngôn ngữ là thứ quan trọng để mở ra cánh cửa đến với thế giới.

Tôi còn nhớ một lần khi học môn Anh văn nhuyên ngành CSU 1, tôi chẳng hứng thú gì với môn tiếng Anh, nhưng không hiểu vì sao tôi lại bị mê hoặc bởi cách truyển đạt của thầy, những nhân vật hoạt hình rất sinh động và những từ ngữ rất gần gũi, câu nói giản dị đã làm tôi bị cuốn hút với ngôn ngữ này, bắt đầu từ tiết học năm 1 đó, chặng đường sinh viên của tôi và cuộc đời tôi đã thay đổi.

Đến năm 2, tôi đã có thể sử dụng tiếng Anh thông qua những bài giảng trên lớp, bên cạnh đó là những tiết học trau dồi kĩ năng tiếng Anh và quan trọng hơn là có những tiết học, chúng tôi được sống trong môi trường quốc tế với những bài giảng và các thầy giáo từ trường California State University đến giảng dạy. Từ những bài giảng như thế,  cộng với sự trợ giúp của thầy cô, tôi dần dần có được một vốn tiếng Anh ổn để đọc tài liệu và tự tìm tòi các nguồn kiến thức thông qua internet.

Năm thứ 3 và năm thứ 4, tôi đã bắt đầu vào học chuyên ngành, nó khó khăn nhưng thú vị. Những kiến thức và những ví dụ thực tế được đưa vào bài tập tạo cho tôi nguồn cảm hứng đối với những môn học được cho là khô khan này. Chúng tôi còn được đi thực tế tại các công trình trên địa bàn, ở nước ngoài, có cơ hội được làm việc cùng với các bạn quốc tế, dần dần trở thành một công dân toàn cầu.

 Có những lần ngồi quán cà phê làm đồ án đến quên ăn, lo lắng vì ngày mai thông qua đồ án, những lần rớt môn hay bị không điểm v.v. Tôi bây giờ thầm cảm ơn những điều đó, vì qua đó tôi có một bản lĩnh để đối mặt với khó khăn trong cuộc sống. Từ những lần thông đồ án, tôi có một tâm lý vững vàng khi tham gia phỏng vấn của nhà tuyển dụng, hoặc sự miệt mài và tỉ mỉ trong công việc khi đi làm … Bên cạnh những tiết học, các môn chuyên ngành và Anh văn song hành với nhau, từ đó khi tôi là sinh viên năm 4, tôi đã đi thông dịch bản vẽ cho các công ty xây dựng trên địa bàn, vì những kiến thức đó đã được thầy cô chỉ dạy cho tôi khi tôi còn trên ghế nhà trường.

Có một lần khi tôi còn là sinh viên năm 3, tôi được một người anh mời đi làm thông dịch cho một công trình ở Đà Nẵng và Quảng Nam. Có những lo lắng và đắn đo khi tôi quyết định có làm công việc này hay không, một phần vì tôi còn tự ti về vốn ngoại ngữ của mình, một phần là những việc ở ngoài thực tế đôi khi nó lại khác một chút so với những gì được học trong sách vở. Tôi hỏi ý kiến thầy cô trong khoa và được thầy cô tư vấn cho những kinh nghiệm thực tế. Tôi đã quyết định sẽ nhận công việc này.

 Khi gặp ban lãnh đạo của dự án và được xem các bản vẽ thiết kế, tôi như vỡ òa vì đây là những kiến thức mà mình đã được học trên lớp thông qua các đồ án môn học, những hình vẽ thiết kế hầu như thân thuộc với tôi. Lúc đó, tôi lại thầm cảm ơn thầy cô và những đêm thức trắng làm đồ án, dịch tiếng Anh. Kết quả của cuộc đàm phán hôm đó là công ty mà tôi thông dịch trúng gói thầu, tôi rất vui vì có thể sử dụng những kiến thức đã học và áp dụng nó vào thực tế.

Dành cho những bạn đang và sẽ là sinh viên của khoa xây dựng, các bạn hãy bản lĩnh và “willing to take risk “ (luôn sẵn sàn đối mặt với khó khăn), hãy học thật tốt chuyên ngành và ngôn ngữ, nó sẽ là lợi thế to lớn khi các bạn tốt nghiệp và đi làm, vì theo tôi nghĩ, khi các bạn hoàn thành tốt các đồ án, thì việc đối mặt với các nhà tuyển dụng sẽ không khó khăn đối với các bạn đâu, 5 năm sẽ là thử thách cho các bạn, hãy đối mặt và trở nên bản lĩnh hơn, cứng rắn hơn để sau này ra trường, các bạn sẽ thầm cảm ơn những khó khăn và thử thách khi các bạn là sinh viên xây dựng.

 Năm năm trôi qua thật nhanh cứ ngỡ như là ngày hôm qua, còn chập chững và hay bị thầy/ cô la mắng, nhưng cũng nhờ đó mà bây giờ tôi lại trưởng thành và bản lĩnh hơn để bắt đầu một cuộc sống mới, nơi có những công trình chọc trời, những con người đa quốc gia và cả những cơn gió lạnh mùa đông làm cho ý chí đôi lúc chợt tắt. Tôi biết những khó khăn đó chỉ là bắt đầu, sẽ còn rất nhiều thử thách phía trước, tôi vẫn có thể cố gắng và vượt qua, trong tôi vẫn là cậu sinh viên  nhiều hoài bão của trường Đại học Duy Tân, khoa Xây dựng, nơi mà tôi trưởng thành và là cánh cửa để tôi bước vào cuộc đời.

 Cảm ơn thầy cô, đặc biệt là thầy Phong, thầy Dương, thầy Đức, thầy Hiếu, thầy Nam, thầy Châu … đã giúp đỡ và chỉ dạy em trong những tháng ngày qua, nếu không có thầy cô, em sẽ không thể trở thành con người như ngày hôm nay. Dù sẽ là ai hoặc sẽ đi đến đâu đi chăng nữa, tôi vẫn sẽ mang trong tim là sinh viên của thầy cô Trường đại học Duy Tân.

Cuối thư, em xin chúc thầy cô những điều tốt đẹp nhất, luôn mạnh khỏe và hạnh phúc với công việc giảng dạy, sẽ đào tạo những lứa sinh viên thật tốt và bản lĩnh, góp phần xây dựng xã hội tốt đẹp và hiện đại hơn.

 “Where there’s a the will , there’s the way”

 LTD – 2:34pm , Shinjuku-Tokyo,Japan.