Hội thảo chuyên đề "Cần chuẩn bị gì để làm việc trong môi trường BIM"

• Đăng bởi: nguyenquoclam
  • 18/10/2017

Nhằm trang bị cho sinh viên ngành Xây dựng - Kiến trúc ở Đại học Duy Tân nắm bắt công nghệ, đón đầu với yêu cầu mới của các doanh nghiệp trong hoạt động xây dựng và quản lý vận hành công trình, chiều ngày 18/10/2017, tại Hội trường 510, số 03 Quang Trung, Khoa Xây dựng, Kiến trúc Đại học Duy Tân đã cùng với các kỹ sư của Công ty Cổ phần Tư vấn thiết kế Đà Nẵng (CDC) đã tổ chức buổi hội thảo với chủ đề "Cần chuẩn bị gì để làm việc trong môi trường BIM" nhằm trao đổi thông tin, giải pháp áp dụng và những kinh nghiệm, hiệu quả đạt được trong quá trình triển khai BIM trong các dự án.

Để áp dụng BIM, có nhiều phần mềm hiện nay đang được áp dụng, trong đó nổi bật là phần mềm REVIT của hãng Autodesk được CDC thực hiện thành công trong những năm qua và đã để lại nhiều dấu ấn ở nhiều công trình và CDC đã thiết kế. Theo ông Phạm Phú Đức, trưởng phòng Quan hệ quốc tế đã nêu lên chặng đường gian nan mà CDC đã bước đầu áp dụng với doanh nghiệp của mình, từ khâu công nghệ, đào tạo, đầu tư, thuyết phục lãnh đạo và sự kiên trì, tâm huyết khi theo đuổi để ngày nay ứng dụng thành công ở doanh nghiệp và để lại dấu ấn tốt đẹp của những công trình đã thực hiện.

Ông Phạm Phú Đức - Công ty CDC giới thiệu tổng quan về sử dụng phầm mềm

(Ông Phạm Phú Đức giới thiệu về sử dụng Revit trong thiết kế công trình theo BIM)

Theo đó vị đại diện công ty CDC đã nêu lên những tiềm năng lớn lao khi áp dụng mô hình BIM trong hoạt động xây dựng và vận hành công trình và điều đó được khẳng định vì nhiều nước tiên tiến áp dụng. Về bản chất, có thể xem BIM là một hồ sơ thiết kế gồm những tập tin hay dữ liệu kỹ thuật số, chứa các mối liên hệ logic về mặt không gian, kích thước, số lượng, vật liệu của từng cấu kiện, bộ phận trong công trình. Những thông tin này được trao đổi và kết nối trực tuyến với nhau thông qua các phần mềm, để hỗ trợ cho việc quản lý và ra những quyết định liên quan tới công trình. Việc kết hợp các thông tin về các bộ phận trong công trình với các thông tin khác như định mức, đơn giá, tiến độ thi công... sẽ tạo nên một mô hình thực tại ảo của công trình, nhằm mục đích tối ưu hóa thiết kế, thi công, vận hành quản lý công trình. Ông cũng nêu lên nhu cầu các doanh nghiệp trong xây dựng đang rất cần những cán bộ kỹ thuật nắm vững các kỹ năng sử dụng phần mềm và yêu cầu thực hiện quy trình trong sản xuất trong môi trường BIM.

(TS Nguyễn Thể Dương phát biểu ở Hội thảo)

Cũng tại buổi hội thảo, TS Nguyễn Thế Dương đã trình bày thêm các phần mềm khác hỗ trợ cho áp dụng BIM, đồng thời cũng nêu lên các khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai BIM của các nhóm chuyên môn, các phần mềm.

Sinh viên phát biểu trao đổi ở Hội thảo

(Các sinh viên nêu những câu hỏi, những tình huống khi sử dụng Revit để thiết kế công trình theo BIM)

Sinh viên đến dự hội thảo cũng đã tích cực đưa ra nhiều câu hỏi, nhiều thắc mắc trong việc sử dụng phần mềm, cách phối hợp, nơi đào tạo, thực tập hiệu quả.

Qua quá trình trao đổi, thảo luận, nhiều vấn đề cơ bản đã được giải đáp.

CDC cũng hứa sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên Đại học Duy Tân được học tập, thực tập, chia sẻ các kinh nghiệp, hệ thống các báo cáo để sinh viên rèn luyện kỹ năng tốt nhất.

Hội thảo cũng hứa hẹn tổ chức các lần tiếp theo để giải quyết các vấn đề sâu hơn về chuyên môn.

Các thành viên dự hội thảo chụp ảnh lưu niệm

(Chụp ảnh lưu niệm của các thành viên dự Hội thảo)